Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Ba, 8 tháng 1, 2019

Ăn rau xanh hợp lý có khả năng giúp ngăn ngừa bệnh lý gan nhiễm mỡ

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (PNAS) xuất hiện ra một hợp chất có trong rau xanh có thể giúp ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ (không vì rượu) tại chuột.

Những loại rau lá xanh như rau diếp và rau chân vịt, có chứa nồng độ nitrat cao, là hợp chất có khả năng ngăn ngừa gan nhiễm mỡ.

Căn bệnh gan nhiễm mỡ không tới từ lý do tại rượu là nếu mỡ tích tụ trong gan. Khoảng 30 tới 40% người trưởng thành ở Hoa Kỳ đang sống chung với bệnh lý này.


Ăn rau xanh với lượng thích hợp có thể giúp ngăn ngừa căn bệnh gan nhiễm mỡ (không do rượu).

Đây cũng là một trong các nguyên do chính nhất dẫn đến bệnh gan mãn tính tại các nước phương Tây. Các chuyên gia gắn nó với chứng bệnh lý béo phì, thừa cân và các yếu tố dẫn đến rối loạn sự trao đổi chất.

Hiện tại, chưa có kỹ thuật điều trị phù hợp cho bệnh lý này. Căn bệnh có thể tiến triển lớn hơn, chẳng hạn như viêm gan nhiễm mỡ, xơ hóa và xơ gan. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyến cáo, người mắc chứng bệnh lý này nên giảm cân, lựa chọn thực phẩm lành mạnh sẽ và hoạt động nguy cơ chất phần lớn hơn để giảm mỡ trong gan.

Những nhà khoa học ở Viện Karolinska ở Thụy Điển cũng vừa công bố một nghiên cứu mới. Trong đó những nhà khoa học chỉ ra rằng nitrat vô cơ - một hợp chất xuất hiện tự nhiên trong rau xanh, có thể làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan.

Mattias Carlström, phó giáo sư ở Khoa Sinh lý học và Dược lý học ở Viện Karolinska là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu và cũng cơ bản là người nhận thấy ra điều này.

Carlström và các đồng nghiệp đã nghiên cứu tác dụng của việc bổ sung chế độ ăn đa số chất béo, khá nhiều con đường và nitrat ăn kiêng ở chuột.

Họ chia các con chuột thành ba nhóm và cho chúng ăn một chế độ ăn khác nhau. Nhóm thứ nhất nhận được chế độ ăn bình thường, nhóm thứ hai ăn đa số chất béo tương đương với chế độ ăn như người phương Tây và nhóm thứ ba nhận chế độ ăn số đông chất béo có bổ sung nitrat.

Đúng như tiên liệu của các nhà khoa học, những con chuột trong nhóm chế độ ăn đa số chất béo đã tăng cân và khối lượng chất béo làm tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, tất cả những triệu chứng này kém hơn đa số trong nhóm được bổ sung nitrat.

Carlström cho biết: "Khi chúng tôi bổ sung nitrat vào chế độ ăn cho các con chuột được nuôi bằng chế độ ăn phần lớn chất béo và đường của phương Tây thì xuất hiện tỷ lệ chất béo trong gan kém hơn đáng kể".

Những nhà nghiên cứu cũng xuất hiện ra rằng các loài gặm nhấm khi được bổ sung nitrat có huyết áp kém hơn và độ nhạy insulin tốt hơn so với chế độ ăn số đông chất béo mà không có nitrat.

Các loại rau lá xanh có thể bảo vệ và chống lại các điều kiện trao đổi chất, chẳng hạn như bệnh tiểu đường tuýp 2.
Những loại rau lá xanh có khả năng bảo vệ và chống lại các điều kiện trao đổi chất, chẳng hạn như bệnh lý tiểu con đường tuýp 2.

Trong nghiên cứu trước đây, những nhà nghiên cứu từng đề cập chế độ ăn uống chứa nitrat làm tăng việc chuyển hóa tế bào. Thậm chí, những loại rau lá xanh có khả năng bảo vệ và chống lại các thời cơ trao đổi chất, chẳng hạn như bệnh tiểu đường tuýp 2.

Các nhà khoa học cũng đưa ra lời khuyên, mọi người nên ăn khá nhiều trái cây và rau quả đa số lợi ích tích cực tới chức năng tim mạch.

"Hầu như không có ai quan tâm tới nitrat mà chúng tôi biết vô cùng quan trọng. Bây giờ chúng tôi muốn tiến hành các nghiên cứu lâm sàng khác để điều tra tác dụng trị bệnh của việc bổ sung nitrat có thể giúp giảm khả năng gan nhiễm mỡ. Điều này có khả năng gây nên sự tiến triển của các cách dược lý và dinh dưỡng mới", Mattias Carlström tiết lộ.

"Không nhất thiết phải ăn quá rất nhiều rau để nhận thấy được thành công tích cực tới sức khỏe. Chúng ta chỉ nên ăn khoảng 200 gram mỗi ngày", Carlström khuyên.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét