Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Tư, 2 tháng 1, 2019

Dưa muối có gây ung thư không? Hãy nghe câu trả lời chắc chắn của Phó Chủ tịch Hội Ung thư

Theo chuyên gia, quá trình lên men của thực phẩm muối có khả năng bổ sung những vi khuẩn có lợi cho con đường ruột. Hiện giờ, chưa có nghiên cứu chứng minh ăn dưa muối gây nên ung thư.

Đừng hùa dọa người dân

Dưa muối là món ăn truyền thống của người Việt Nam, khá nhiều gia đình vẫn giữ nếp ăn cũ trong mâm cơm có thêm đĩa dưa. Thời kỳ gần đây, một số thông tin về việc ăn dưa muốn có thể làm gây ra ung thư lại rộ lên, khiến cho rất nhiều người dân hoang mang.

PGS.TS Đoàn Hữu Nghị, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Hà Nội khẳng định: "Hiện nay, chưa có bằng chứng nào khẳng định ăn dưa muối, cà muối dẫn đến ung thư. Chúng ta không nên đưa thông tin hù dọa người dân, khiến cho mọi người hoang mang và có thể làm mất đi món ăn truyền thống".

Cá nhân PGS Nghị đánh giá món dưa muối là món ăn khá hay, là sản phẩm sự sáng tạo của của người Việt trong việc bảo quản thức ăn. Trước kia, khi con người chưa có tủ lạnh muốn để thực phẩm được lâu và dự trữ thì phải muối.

Ẳn dưa muối không bị ung thư.
Ẳn dưa muối không bị ung thư.

Khi các thực phẩm được muối lên men, những vi khuẩn sẽ tạo ra những enzym chuyển hoá con đường và tinh bột trong dưa cà thành acid lactic, tạo vị chua và tạo những enzym phân huỷ một phần các protein trong thực phẩm, giúp cho cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.

"Ẳn dưa muối giúp kích thích tiêu hóa và bổ sung vi sinh vật có lợi cho hệ thống tiêu hóa như: lactobacilli, acidophilus, plantarum. Vậy nên, ăn dưa muối cùng những thực phẩm giàu đạm sẽ giúp dễ tiêu hóa, ngon miệng hơn", PGS Nghị nói.

các thực phẩm rau củ quả muối ăn lượng vừa đủ sẽ tốt cho sức khỏe. Không nên ăn quá có nhiều, tại ăn mặn sẽ có mối liên quan tới nhóm bệnh tương đối cao huyết áp, tim mạch.

PGS Nghị khuyến cáo, một số thực phẩm giàu chất đạm (cá, thịt) tình trạng ướp muối phơi khô lại có thể sinh ra độc tố không tốt cho thân thể. Nguyên do protein trong những thực phẩm này bị biến tính sinh ra các chất có khả năng gây ung thư.

Ẳn dưa muối, cà muối là gì sẽ nguy hiểm?

Còn theo TS. Từ Ngữ câu chuyện ăn dưa muối, cà muối tạo nên ung thư đã rộ lên phương pháp đây 5 năm. Nhưng, chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh người ăn dưa muối, cà muối phần lớn sẽ bị mắc ung thư tương đối cao hơn người không ăn.

trường hợp ăn dưa muối đảm bảo chất lượng đủ độ chín sẽ ngon và tốt. Thế nhưng hiện tượng ăn dưa muối đã để lâu bị khú, đóng màng trắng, vàng, nấm đen thường là do bị nhiễm nấm aspergilus flavor. Loại nấm này có khả năng sản sinh ra chất độc dẫn đến hại cho gan dẫn đến bệnh ung thư gan.

Cà muối
Không ăn cà pháo xanh để tránh ngộ độc.

Riêng với cà muối không nên ăn khi còn xanh thì có chứa chất độc solanin, vì vậy không ăn cà pháo xanh để tránh ngộ độc.

TS. Từ Ngữ cho biết dưa muối, cà muối là thực phẩm khá mặn vậy nên không thích hợp cho người bị suy thận. Người bị suy thận tuyệt đối nên tránh thực phẩm này để tránh trường hợp tăng huyết áp, giữ nước tạo nên phù…

Người có nhóm bệnh dạ dày cũng không nên ăn thực phẩm này. Do khi ăn dưa muối sẽ làm cho tăng tiết axít có thể khiến cho người bị có nhóm bệnh dạ dày sẽ bị đau hơn.

Tin tức khác:

Những mẫu sofa đẹp khiến nhà bạn đẹp lung linh trong năm 2019

Bảng giá Công Ty vệ sinh Hoàng Nam

Dịch vụ giặt nệm tại nhà uy tín

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét