Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Năm, 11 tháng 4, 2019

11 Tác dụng của hà thủ ô rất quý giá đối với sức khỏe con người

Polygonum multiflorum (fo-ti hay hà thủ ô) là 1 dòng thảo dược nhiều trong y học cổ truyền Trung Quốc. Nhiều loại nhất là hà thủ ô đỏ ở Trung Quốc, Bắc Mỹ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng của hà thủ ô có lợi trong điều trị ung thư, tiểu đường, rụng tóc, xơ cứng động mạch và những bệnh thoái hóa thần kinh. Phong phú khách hàng loại thực vật này như một dược liệu, một loài trà.

Hà thủ ô (Fo-ti) - dược liệu quý tại Trung Quốc và Bắc Mỹ

Polygonum multiflorum Thunb ( P. Multiflorum ) hoặc Fallopia maltiflora được liệt kê chuẩn xác trong Dược điển Trung Quốc và là 1 trong các loại thảo dược phổ biến nhất trong danh sách các cái thuốc Trung Quốc. Ở Bắc Mỹ, hà thủ ô được gọi mang tên ngắn gọn là Fo-ti.

Nó được trồng nhiều trên khắp Trung Quốc và các quốc gia khác như Nhật Bản, nơi nó mọc trong những bụi cây thung lũng, rừng trên sườn đồi, những khe đá máng xối và những vị trí khác ở độ cao 200-3000 m.

Cây lớn lên cao 2-4 m bao gồm một củ gỗ, lá dài từ 3 - 7 cm và hoa hình mũi tên, màu trắng hoặc xanh lục sở hữu đường kính 6-7 mm và quả achene 2,5-3 mm chiều dài.

Trong những năm qua, các bộ phận của fo-ti đã được dùng cho những mục đích y học khác nhau. Lá, củ rễ và thân rễ đã được tiêu dùng như một cái thuốc bổ trong công thức chống lão hóa trong lúc thân cây đã được tiêu dùng để khiến cho giảm chứng mất ngủ và giúp điều trị bệnh tiểu đường.

Tác dụng của hà thủ ô (Fo-ti) mang sức khỏe con người

1. Chống viêm hiệu quả

TSG và emodin trong hà thủ ô khiến giảm viêm và giúp ngăn ngừa tình trạng viêm đại tràng bằng phương pháp tăng PPAR-gamma và giảm NF-kB.

Thực nghiệm trên chuột, cho thấy chiết xuất methanol của hà thủ ô với tác dụng chống viêm đối mang những tế bào đại thực bào được kích ưng ý bởi lipopolysacarit (một loại độc tố vi khuẩn từ vi khuẩn sở hữu hại).

Chiết xuất fo-ti này đã ức chế hoạt hóa NF-kB và bởi vậy làm cho giảm oxit nitric, enzyme COX-2 và những cytokine gây viêm như TNF-alpha và IL-6. Trong lúc đó emodin bảo vệ các tế bào microglia trong não khỏi viêm do lipopolysacarit thông qua kích hoạt AMPK / Nrf2.

Công dụng của hà thủ ô được nhắc đến khá nhiều chính là khả năng tạo ra hệ thống miễn dịch tốt
Công dụng của hà thủ ô được kể đến khá phong phú đó là khả năng ra mắt khối hệ thống miễn dịch thấp.

2. Tăng hệ thống miễn dịch

Công dụng của hà thủ ô được kể đến tương đối nhiều chính là khả năng tạo nên khối hệ thống miễn dịch phải chăng, chống lại sự xâm nhập của những vi khuẩn gây bệnh, bảo vệ cơ thể. Các cái đường (rhamnose, arabinose, xyloza và glucose ) và anthraquinone glycoside mang trong hà thủ ô giúp cải thiện phản ứng miễn dịch và chức năng hệ thống miễn dịch tổng thể (tác dụng điều hòa miễn dịch).

Hà thủ ô còn giúp bức tốc khối hệ thống miễn dịch bằng bí quyết nâng cao chế tạo tế bào T và B, cải thiện các hoạt động của những tế bào miễn dịch cũng như tăng sự bài tiết của yếu tố hoại tử khối u viêm.

3. Chống vi khuẩn và virus

Fo-ti sở hữu hoạt tính chống vi khuẩn chống lại Staphylocuccus aureus (MRSA) kháng methicillin trong 1 nghiên cứu dựa trên tế bào.

Công dụng của hà thủ ô được thể hiện khả năng chống HIV bằng bí quyết ngăn chặn virus xâm nhập tế bào lympho trong một nghiên cứu dựa trên tế bào. Emodin chặn liên kết những tế bào người SARS coronavirus trong 1 nghiên cứu của những nhà khoa học.

4. Bảo vệ gan

Các anthraquinone và polysacarit sở hữu trong hà thủ ô giúp bảo vệ gan bằng phương pháp giảm viêm, ngăn ngừa giai đoạn oxy hóa chất béo và tăng tác dụng chống oxy hóa. Phong phú người vẫn tiêu dùng chế phẩm trà hà thủ ô giúp làm giảm nhiệt độ gan, thanh nhiệt và giải độc.

5. Nâng cao độ rắn chắc hẳn cho xương

TSG từ chiết xuất từ hà thủ ô mang tác dụng bảo vệ những tế bào tạo xương (nguyên bào xương) khỏi tổn thương oxy hóa trong 1 nghiên cứu về tế bào. Ngoài ra, TSG Chắn chắn bảo vệ chống loãng xương do stress oxy hóa giúp người trung và cao tuổi hoạt động rât tốt, hạn chế nguy cơ ko chuyển động được.

6. Hạn chế biến chứng của tiểu đường

Tiểu đường ngay bây giờ là căn bệnh mãn tính nguy hiểm, đe dọa tính mạng của lan rộng người tất cả là do những biến chứng.

Tetrahydroxystilbene-2-O-d-glucoside trong hà thủ ô giúp bảo vệ chống lại tổn thương thận do lượng đường trong máu cao bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thông qua con đường SIRT1 và TGF - beta1.

Stilbene glucoside từ Fo-ti ức chế sự lão hóa mô do lượng đường trong máu cao (hình thành lắp thêm cuối glycation tiên tiến).

7. Phòng ngừa bệnh Alzheimer, Parkinson

Các nhà công nghệ bào chế ra 1 dòng thuốc là Tetrahydroxystilbene glucoside từ hà thủ ô giúp hạn chế trí nhớ. Một thử nghiệm lâm sàng nhỏ ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng chiết xuất fo-ti sở hữu hiệu quả chống lại bệnh Alzheimer - căn bệnh giảm trí nhớ ở người già.

Tetrahydroxystilbene glucoside giúp làm chậm mất trí nhớ liên quan đến tuổi. Trong 1 nghiên cứu, điều trị bằng chiết xuất từ ​​rễ cây hà thủ ô khiến cho giảm mảng bám amyloid dĩ nhiên gây ra bệnh Alzheimer.

Emodin, một hóa chất được sắm thấy phát huy tác dụng của hà thủ ô gây ức chế enzyme phân hủy acetylcholine, là phương pháp giúp cho chức năng nhận thức theo phương pháp tương đương như Huperzine A và một số cái thuốc trị Alzheimer.

TSG và chiết xuất ethanol của hà thủ ô giúp bảo vệ những tế bào thần kinh dopaminergic khỏi thiệt hại do hóa chất, chống lại bệnh Parkinson.

8. Chống độc tính do glutamate gây ra

Trong 1 nghiên cứu dựa trên tế bào, hà thủ ô bảo vệ những tế bào thần kinh khỏi vùng đồi thị chống lại độc tính của glutamate, cho thấy rằng nó vững chắc giúp điều trị rối loạn nhận thức, đặc trưng là những bệnh liên quan tới mất trí nhớ.

9. Tăng tốc sức khỏe tim mạch

TSG dĩ nhiên ngăn ngừa xơ cứng động mạch bằng biện pháp giảm nồng độ lipid trong máu, giảm viêm và bình thường hóa cấu trúc của mạch máu thông qua việc giảm biểu hiện gen MMP-2 và MMP-9.

Lợi ích của hà thủ ô còn giúp chống rối loạn đông máu. Rối loạn huyết khối (đông máu) được gây ra bởi những cục máu đông lỏng lẻo hình thành trong mạch máu và được dòng máu đưa vào một mạch khác sau ấy bị tắc nghẽn.

Điều này thường xảy ra ở phổi (thuyên tắc phổi), não (đột quỵ), đường tiêu hóa, thận hoặc chân. Hiện tượng này được gọi là huyết khối .

Hóa chất tetrahydroxystilbene-2-O-D-glucoside được phân lập từ fo-ti kiên cố ngăn ngừa đông máu bất thường.

Hà thủ ô mang chứa stilbene glycoside giúp bảo vệ, chống lại tổn thương tế bào do thiếu oxy hoặc lưu lượng máu bằng giải pháp tăng mức độ của các chất chống oxy hóa tế bào như superoxide effutase, glutathione peroxidase và oxit nitric.

10. Ngăn ngừa ung thư

Những nghiên cứu trên hà thủ ô đội ngũ chuyên gia đã phát hiện emodin và aloe - emodin dĩ nhiên ức chế sự lớn mạnh của tế bào (bằng bí quyết ức chế apoptosis) của tế bào ung thư cổ tử cung ở người, tế bào ung thư lưỡi, tế bào u nguyên bào thần kinh và tế bào u ác tính giúp ngăn ngừa ung thư, giảm sự tiến triển. Emodin tăng tốc khả năng kháng bệnh, hạn chế hình thành khối u mới.

11. Thúc đẩy mọc tóc

Tác dụng của hà thủ ô được kể đến sở hữu Torachrysone-8-O--D-glucoside, 1 hợp chất có trong P. Multiflorum, kiên cố khiến cho tăng đáng đề cập số lượng tế bào nhú sở hữu vai trò trong sự vững mạnh của tóc và độ dài sợi tóc

Tác dụng phụ của hà thủ ô bạn cần giảm thiểu

1 số tác dụng ko mong muốn khi dùng hà thủ ô (Fo-ti) được biết đến ảnh hưởng tới sức khỏe con người khi dùng liều lượng ko ưng ý. Bởi thế bạn nên cẩn trọng trong quy trình dùng hà thủ ô hay các chế phẩm liên quan.

Một. Gây độc cho gan

Độc tính được biết đến phổ biến nhất của P. Multiflorum kiên cố gây ra nhiễm độc gan hơi nghiêm trọng và thậm chí dẫn đến tử vong ví như không được cấp cứu kịp thời. Những hóa chất chính có trách nhiệm về độc tính gan của P. Multiflorum là anthraquinone tự do như emodin và physcion.

1 số giả dụ nhiễm độc gan do P. Multiflorum đã được báo cáo ở những bệnh nhân đến từ Úc, Trung Quốc, Ý, Nhật Bản, Hà Lan và Slovakia đang dùng sản phẩm trị rụng tóc, viêm tuyến tiền liệt mãn tính hoặc để tăng cường hệ miễn dịch mang thành phần Fo-ti (hà thủ ô).

Độc tính được biết đến nhiều nhất của P. Multiflorum có thể gây ra nhiễm độc gan khá nghiêm trọng
Độc tính được biết đến phong phú nhất của P. Multiflorum kiên cố gây ra nhiễm độc gan tương đối nghiêm trọng.

2. Ảnh hưởng tới những tạng, phủ khác

P. Multiflorum cũng gây độc cho thận (nhiễm độc thận) và phổi (nhiễm độc phổi), riêng biệt khi sử dụng lâu dài.

P. Multiflorum gây ngộ độc phôi khi thực nghiệm trên chuột và cứng cáp ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của phôi, cho thấy hà thủ ô ko an toàn cho phụ nữ với thai. Đó là một tác dụng phụ của hà thủ ô chúng ta yêu cầu giảm thiểu.

3. Dễ gây tiêu chảy

Khi bạn sử dụng hà thủ ô đỏ - một loại khiến nâng cao kích ham mê co bóp đường ruột, gây nâng cao tiết chất nhầy tiêu hoá và gây lỏng phân. Do vậy mà phân bị tống ra nhanh hơn. Tác hại của loại này là gây rối loạn tiêu hóa.

Một dồn vào khác là trường hợp sử dụng hà thủ ô thì bạn ko yêu cầu tiêu dùng thực phẩm sống, thực phẩm tanh như trứng, cá, hải sản... Để giảm nguy cơ gây tiêu chảy. Ko bắt buộc uống thứ hà thủ ô hay các chế phẩm liên quan trước 7h sáng khi chưa ăn gì vì lúc này đường ruột dễ bị kích yêu thích và dẫn tới đi quanh đó phân lỏng.

4. Gây tê bì chân tay

Chức năng nhuận tràng quá mức của hà thủ ô làm cho giảm hấp thu kali, gây rối loạn điện giải.

Vì điều này tác dụng phụ của hà thủ ô làm cho cơ trong cơ thể bị yếu. Bạn sẽ sở hữu cảm giác bị tê bì hay như kiến bò, thần kinh cảm giác bị rối loạn, chân tay ko thật.

Những ai ko yêu cầu tiêu dùng hà thủ ô?

Trường hợp bạn thuộc giả dụ dưới đây thì ko bắt buộc dùng thực phẩm hà thủ ô ở bất kỳ dạng chế biến nào.

  • Bệnh nhân sở hữu đờm nặng.
  • Bệnh nhân đang bị viêm dạ dày, mất cảm giác ngon miệng.
  • Người bị áp huyết phải chăng và đường huyết thấp.
  • Người bị tiêu chảy, đi ngoài lan rộng lần.

Trên sự thật hà thủ ô vẫn chính là một vị thuốc quý được ưa chuộng trong Đông y. Không chỉ với vậy, nó còn tiêu dùng trong đời sống như một thức uống được phần đông người lưu ý. Tùy theo hoàn cảnh, thể trạng mỗi người bạn chắc chắn tận dụng tác dụng của hà thủ ô để giúp sức khỏe của mình tốt hơn lên. Phải chăng nhất khi sử dụng bạn bắt buộc có những chỉ dẫn, lời khuyên của các chuyên gia dược học, y tế.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét