Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Tư, 10 tháng 4, 2019

Thực phẩm bổ sung: Hại nhiều loại hơn lợi?

Trên cuộc sống thời gian này sở hữu bán phổ biến vitamin và thực phẩm bổ sung, nhưng sở hữu rất ít bằng chứng cho thấy những viên thuốc và thực phẩm dạng bột này có lợi cho sức khỏe đối với người uống đề cập chung. một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra thực phẩm bổ sung còn vững chắc gây hại cho sức khỏe của bạn.

1 nghiên cứu vừa qua cung cấp nhiều loại bằng chứng hơn về việc bổ sung vitamin ko phải thấp như ta tưởng - và thậm chí chắc gây ra rủi ro cho các người khỏe mạnh. Theo nghiên cứu được công bố trên tờ Annals of Internal Medicine, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng không giúp tất cả người sống thọ hơn hoặc thêm vào bất kỳ tiện dụng sức khỏe đáng đề cập nào khác.

các nhà nghiên cứu đã xem xét 1 loạt các chất bổ sung, bao gồm vitamin A, vitamin K và kẽm, và cho biết các chất này ko mang lại tiện dụng nhưng cũng ko mang lại rủi ro cho sức khỏe.

Vitamin D lại là 1 giả dụ gần như khác. Những nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lan rộng đối tượng nghiên cứu đã tiêu dùng 10 microgam vitamin D bổ sung hàng ngày nhưng không sở hữu thiếu vitamin D trước đó. Điều này sẽ dẫn tới tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và tử vong.

Lượng canxi dư thừa từ các thực phẩm bổ sung làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Lượng canxi dư thừa từ những thực phẩm bổ sung khiến cho nâng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Bác sĩ y khoa và đồng tác giả nghiên cứu Fang Fang Zhang cho hay: "Tác hại có tương lai của việc tiêu dùng vitamin D bổ sung ở những cá thể ko bị thiếu vitamin D phải nên được giới thiệu thêm".

những nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, lượng canxi dư thừa từ những thực phẩm bổ sung khiến cho tăng nguy cơ mắc ung thư, nhưng lượng hấp thụ canxi quá mức từ thực phẩm Thông thường lại ko khiến cho tăng nguy cơ mắc yêu cầu căn bệnh quái ác này. Mặc dù không thể lý giải tại sao lượng canxi dư thừa lại xuất hiện nguy cơ gây ung thư cao, các chuyên gia tin rằng hiện tượng này có thể liên quan tới việc nâng cao sản xuất lượng hormone từ canxi.

lúc mới bắt đầu nhận ra mục tiêu nghiên cứu, những nhà nghiên cứu cho rằng gần như các chất bổ sung mà họ đã xem xét, bao gồm thực phẩm sản xuất đa vitamin và các chất bổ sung dinh dưỡng đơn lẻ, khiến giảm nguy cơ tử vong xét về mặt tổng số. Nhưng sau khoản thời gian xét cả các khía cạnh bao gồm trình độ học vấn và lối sống (ví dụ như hút thuốc, hoạt động thể chất và uống bia rượu), các nhà nghiên cứu nhận ra tiện dụng của chất bổ sung sẽ biến mất. Những chuyên gia cũng phát hiện ra trường hợp một người càng tiêu thụ lan rộng vitamin D ko lời yêu cầu, nguy cơ tác dụng phụ của chất bổ sung sẽ càng cao.

Dinh dưỡng hấp thụ qua thức ăn Thông thường tốt hơn dinh dưỡng từ thực phẩm bổ sung

những nhà nghiên cứu chỉ ra các chất dinh dưỡng như vitamin K, magiê, kẽm và đồng mang đem lại tiện lợi sức khỏe cho những đối tượng nghiên cứu nhưng chỉ lúc chúng được tiêu thụ ở thực phẩm thường thì chứ không hề ở dạng bổ sung. Điều này cho thấy đối mang đại khái hầu hết người, 1 chế độ ăn uống cân bằng và giàu dinh dưỡng mới là cần thiết để giữ gìn sức khỏe.

lúc xem xét sắp 31.000 mục tiêu trên 20 tuổi, nghiên cứu này ngay lập tức đưa ra một số quan tâm. Ông Zhang mách nhỏ, những nhà nghiên cứu đã dựa vào hành vi tự báo cáo tiêu dùng thực phẩm bổ sung từ những đối tượng gia nhập, vì thế trường hợp một đối tượng nghiên cứu báo cáo liều sử dụng dưới mức hoặc trên mức dùng thực tế, kết quả chắc bị sai lệch.

dẫu thế, ông Zhang chia sẻ: "Việc dùng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng dĩ nhiên ko phải là một phương pháp thay thế ưa thích cho 1 chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh."

Nghiên cứu trước đây cũng đã kết luận những chất bổ sung hầu hết không sản xuất thuận tiện về mặt sức khỏe. Trái lại, 1 nghiên cứu còn cho thấy vitamin và các phương thuốc thảo dược làm người sử dụng bị tăng nguy cơ vào phòng cấp cứu do những tác dụng phụ của thuốc như đau ngực và tim đập nhanh.

các chất bổ sung không được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quy định phân minh, yêu cầu phổ thông doanh nghiệp ra đời các sản phẩm công nghệ trên tự ý thêm các thành phần bổ sung vào thuốc. 1 Số chất bổ sung thậm chí còn không được quy định liều lượng khuyến cáo.

giao lưu với tờ Business Insider, giáo sư khoa học hành vi tại trường y tế cùng đồng Harvard T.H. Chan School of Public Health, S. Bryn Austin cho biết: "quý khách ko nên mong đợi gì đa dạng từ thực phẩm bổ sung bởi vì chúng ta vẫn chưa mang bất kỳ bằng chứng rõ ràng nào cho thấy chúng với lợi và người tiêu dùng cần nhận thức rằng họ cứng cáp tự đặt mình vào nguy hiểm. Cho dù với ghi trên lọ thuốc hay không thì vẫn sẽ sở hữu các thành phần chắc gây hại cho sức khỏe".

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét