Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Ba, 30 tháng 7, 2019

Các lưu ý khi ăn nhãn để thân thể luôn khỏe mạnh

Nhãn đang bước vào công đoạn chính vụ và đa dạng người muốn ăn nhiều để tăng cường sức khỏe. Đúng là chiếc quả này mang lại đông đảo trị giá dinh dưỡng cũng như ích lợi chữa bệnh.

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y Tuệ Tĩnh, quả nhãn sở hữu vị ngọt, tính ấm, bình, không độc, giúp trừ vi trùng lao, hữu ích tâm tỳ, làm cho tăng trí tưởng, tăng tuổi thọ cho người cao tuổi, cao tuổi.

Trong sách của Hải Thượng Lãn Ông còn ghi nhận tiêu thụ nhãn thường xuyên và trong khoảng thời gian dài sẽ giúp thông minh, trẻ lâu. Người ta cũng thường tiêu dùng nhãn để tẩm bổ thân thể, chống mất ngủ, suy nhược thần kinh… Trong nghiên cứu của y học hiện đại, nhãn cất lượng vitamin C vô cùng dồi dào. Vì vậy, phổ quát người luôn cố gắng ăn nhiều nhãn, bổ sung long nhãn để sức khỏe sung mãn hơn.

Quả nhãn có vị ngọt, tính ấm, bình, không độc, giúp trừ vi trùng lao, bổ ích tâm tỳ, làm tăng trí nhớ...
Quả nhãn mang vị ngọt, tính ấm, bình, không độc, giúp trừ vi trùng lao, bổ ích tâm tỳ, khiến tăng trí nhớ...

tuy nhiên sở hữu một số điều cấm kỵ lúc ăn nhãn để đảm bảo sức khỏe mà bất cứ người nào cũng cần ghi nhớ:

không ăn ví như muốn giảm cân

Thay vào đó, bạn nên tuyển lựa các loại quả ít đường như dưa chuột, củ đậu… sẽ có công dụng giảm cân, giữ dáng hiệu quả hơn.

ko được cho trẻ lọt lòng, trẻ nhỏ tự ý ăn nhãn

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc tự ý ăn nhãn với thể làm cho trẻ có nguy cơ hóc dị vật hết sức nghiêm trọng. Nhãn mang hình dáng nhỏ tròn, phổ thông trẻ thường bóc cho hết vào miệng làm quả nhãn thụt sâu gây hóc. Hóc dị vật mang thể gây tổn hại sức khỏe nặng nề, thậm trí mạng vong ví như bỏ qua thời gian vàng sơ cứu.

Theo chuyên gia, thấp nhất bố mẹ nên bóc vỏ, tách hạt rồi mới đưa cho con ăn để hạn chế bị hóc. Khi trẻ chạy nhảy đầm, đùa nghịch hay đang nằm… tuyệt đối ko được ăn nhãn.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc tự ý ăn nhãn có thể khiến trẻ có nguy cơ hóc dị vật vô cùng nguy hiểm.
Đối mang trẻ lọt lòng và trẻ nhỏ, việc tự ý ăn nhãn có thể làm trẻ sở hữu nguy cơ hóc dị vật khôn cùng hiểm nguy.

các đối tượng mắc bệnh sau tuyệt đối không được ăn nhãn tùy nhân tiện

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia), nhãn là trái cây bồi dưỡng nhưng không phải chăng cho các đối tượng mắc phải trạng thái bệnh lý như:

  • Người thừa cân béo phì: Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nhãn có lượng con đường cao, sản xuất phổ biến năng lượng giả dụ tùy tiện thể ăn quá phổ biến thì người thừa cân béo phì sẽ càng thêm trầm trọng. Ẳn 300g nhãn, vải tương đương có một bát cơm trắng nên chị em đang muốn giảm cân cần hết sức lưu ý, người bị thừa cân béo phì chỉ nên ăn vài quả, ko ăn thường xuyên.
  • Người bệnh tiểu con đường, gan nhiễm mỡ: Nhãn sở hữu vị ngọt mang đặc thù phổ thông trục đường, nếu tùy nhân thể ăn sẽ làm cho trạng thái bệnh tiểu con đường, gan nhiễm mỡ thêm nặng nằn nì. Thành ra, các đối tượng này ko được tùy luôn thể ăn, dù chỉ vài quả, phải chăng nhất nên lắng tai tham khảo của bác sĩ để tránh bệnh nặng thêm.
  • đàn bà sở hữu thai: Nhãn chứa phổ biến đường, nếu như tùy luôn thể ăn sẽ làm cho chị em dễ mắc tiểu trục đường thai kỳ. Nếu như muốn bổ sung nhãn trong công đoạn thai kỳ, hãy tham khảo quan điểm của thầy thuốc. Chưa nhắc, mẫu quả này mang thể gây hot trong, đau bụng, chảy máu, thậm chí gây động thai, tác động nguy hiểm tới sức khỏe thai nhi và bà mẹ nên cần cực kỳ thận trọng.

Nhãn chứa nhiều đường, nếu tùy tiện ăn sẽ khiến chị em dễ mắc tiểu đường thai kỳ.
Nhãn cất đa dạng các con phố, ví như tùy một thể ăn sẽ khiến cho chị em dễ mắc tiểu đường thai kỳ.

  • Người bị mụn nhọt: Nhãn chứa phổ quát tuyến đường nên khi ăn vào sẽ khiến nâng cao lượng con đường trong máu, quá trình ồ ạt này gây tác động tới làn da. Người mang cơ địa nóng trong, hay nổi mụn nhọt cũng cần giảm thiểu ăn, lúc ăn cần bổ sung thêm nước lọc và rau xanh sẽ giảm nguy cơ nổi mụn nhọt.

từ đấy, PGS.TS trằn Đình Toán (Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng) đưa ra khuyến cáo chung: Người khỏe mạnh thường nhật cũng chỉ nên ăn 200 - 300g nhãn mỗi ngày là đảm bảo phân phối đủ lượng chất dinh dưỡng nhu yếu và cơ thể cũng hấp thu hiệu quả. Ko phải mẫu gì phải chăng thì cứ ăn càng nhiều sẽ càng thấp. Ẳn nhãn điều độ sẽ đem lại ích lợi sức khỏe, khi mà vượt mức dễ gây hot trong, dẫn đến nổi mề đay, rôm sảy.

Nên ăn nhãn được mua trong ngày để đảm bảo nhãn tươi ngon. Lúc chọn tậu nhãn cần chú ý nhãn với cả cành cả lá tươi, vỏ màu vàng sậm, cùi dày, mọng nước, hạt nhỏ. Trước khi ăn nên rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút, dùng tay tách vỏ khi ăn.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét