Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Hai, 29 tháng 7, 2019

Con người bắt đầu bị đau tim diễn ra từ nào?

tổ sư của chúng ta khởi đầu bị xơ vữa động mạch và đau tim khoảng 2 hoặc ba triệu năm trước do các đột biến trong gene mà bệnh sốt rét sử dụng để xâm nhập vào cơ thể con người. những nhà kỹ thuật cho biết trên tin báo PNAS.

"Việc mất gene CMAH không hướng dẫn đến nguyên do khiến cho con người dễ bị xơ vữa động mạch do chế độ ăn uống không lành mạnh mà còn tác động tới sự tăng trưởng của bệnh tim mạch. Điều này cần được tính đến trong những thí điểm trên động vật", nhà khoa học Ajit Varki trong khoảng Đại học Califonia, San Diego (Hoa Kỳ) nói.

Theo Con số của WHO, xơ vữa động mạch và các bệnh tim và huyết quản vẫn là một trong những khởi thủy chính gây tử vong ở đầy đủ tất cả các nước trên toàn cầu, bất chấp mọi nỗ lực điều trị các bệnh này. Như không lệ, căn bệnh này bắt đầu phát triển từ việc tích tụ cholesterol trong thành mạch máu, sau ấy dẫn tới việc thành mạch máu dày lên, tích trữ canxi và mất tính cởi mở.

Đau tim
Viêm nhiễm vững mạnh trong thành huyết quản dẫn đến sự tích tụ chất béo bên trong những tế bào là nguồn cội dẫn đến xơ vữa động mạch.

cho tới hiện tại, những nhà công nghệ chưa làm minh bạch cơ chế hình thành những mảng cholesterol và cặn vôi trong thành huyết quản. Một số nhà nghiên cứu cho rằng, những thay đổi trong hoạt động của những gen can hệ đến chuyển hóa chất béo dẫn tới sự tàng trữ cholesterol "có hại" trong máu, và đây là cỗi nguồn cho sự phát triển của xơ vữa động mạch. Những nhà sinh học khác cho rằng, "tác nhân gây bệnh"là những thứ khác.

ví dụ, cách đây không lâu những nhà sinh vật học Nga đã phát hiện ra rằng, nguyên do gây ra sự tăng trưởng của xơ vữa động mạch không hề là những rối loạn trong giai đoạn chuyển hóa chất béo, mà là viêm nhiễm tăng trưởng trong thành huyết mạch dẫn đến sự tích tụ chất béo bên trong các tế bào.

Mười năm trước, nhà khoa học Ajit Varki và những đồng nghiệp của ông đã nghiên cứu những hành vi của tinh tinh và các động vật khác, và phát hiện ra rằng, chúng thực sự không bao giờ bị xơ vữa động mạch và ko với những vấn đề can dự, bất nhắc chúng mang chế độ ăn uống nào. Khám phá này khiến các nhà khoa học tìm kiếm sự khác biệt trong hoạt động của những tế bào huyết quản, hệ thống miễn nhiễm và tuyến nội tiết.

Hóa ra, tinh tinh và con người có 1 khác biệt trong ngành này: một đột biến nhỏ trong gene CMAH. Gene này chịu bổn phận sản xuất axit N-glycolylneuraminic (Neu5Gc). Chất này và những phân tử như vậy đóng vai trò các tấm sàng, có các lỗ để cho phép những phân tử đi qua để vào những tế bào.

một vài năm trước, các nhà sinh vật học Mỹ đã phát hiện ra rằng, những con chuột bị biến đổi gene CMAH mang nhiều khả năng mắc bệnh tiểu con đường, và những tế bào miễn dịch của chúng khởi đầu hoạt động mạnh bất thường. Điều này làm ông Ajit Varki và những đồng nghiệp của ông nghĩ rằng, các đột biến khác trong gen này cũng mang thể tác động đến hoạt động của cơ thể con người và mang can dự tới sự phát triển của bệnh tim.

Để khiến minh bạch vấn đề này, các nhà kỹ thuật đã tiến hành hai loạt thể nghiệm, gây ra đột biến liên quan đến việc thiếu gene CMAH và Quan sát sự mất gen này ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống và hoạt động của hệ thống tim mạch của những con chuột ăn thức ăn thường nhật và chất béo ko cất Neu5Gc.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, trong cả 2 trường hợp, những con chuột khởi đầu bị xơ vữa động mạch - tốc độ tích tụ các mảng cholesterol trong thành mạch của chúng đã nâng cao gấp đôi, cũng như tỷ lệ viêm. Việc mẫu bỏ rất nhiều các phân tử Neu5Gc trong thân thể chuột với sự viện trợ của các kháng thể đặc trưng làm hệ miễn nhiễm tranh đấu với chất này đã dẫn đến kết quả tương tự.

Điều thú vị là, nếu như 1 lượng to axit này được bổ sung thêm vào thực phẩm thì điều đó không giúp ích gì mà chỉ khiến trầm trọng thêm hiện trạng sức khỏe của con chuột với gene CMAH bị hư hại. Trong thân thể của chúng, chất axit này ko bình thường hóa hoạt động của hệ miễn nhiễm mà ngược lại làm cho nó tích cực hơn tấn công những thành huyết mạch và gây viêm.

“Có vẻ như nguy cơ xơ vữa động mạch tăng lên có can hệ tới phổ thông yếu tố “bên trong” và “bên ngoài” trong gene CMAH bị tổn thương. Điều này giải thích tại sao phổ thông người ăn chay ko ăn giết và mỡ vẫn có thể trở thành nạn nhân của các cơn đau tim và đột quỵ, trong khi đây không hề là hiện tượng tiêu biểu sở hữu tinh tinh và các động vật khác”, ông Ajit Varki kết luận

Tạo sao con người đã bị mất gen có ích này? Vấn đề là ở chỗ, 1 số virus, chẳng hạn như virus cúm hoặc sốt rét, sử dụng axit neuraminic (như Neu5Gc) để thâm nhập vào những tế bào trong thân thể con người.

cuộc chiến chống lại các virus này, như các nhà nghiên cứu yêu cầu, dẫn tới thực tiễn là gene CMAH đã bị hư hại chẳng thể phục hồi trong công đoạn tiến hóa của chi Homo. Điều ấy đã giúp loài người sống sót, nhưng đã định cho con người phải chết vì bệnh tim.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét