Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Ba, 30 tháng 7, 2019

Calo là gì? Hậu quả của việc thừa và thiếu calo

thân thể con người cũng như động vật cần năng lượng cho mọi hoạt động sống, đấy là yếu tố quan trọng cho mọi hoạt động sống của thân thể bao gồm: hoạt động cơ bắp, sự di chuyển của các cơ quan nội tạng, hoạt động của trí óc, quá trình sinh nhiệt thăng bằng thân thể. Năng lượng đó được tính bằng đơn vị Calo (Cal). Số phổ biến là Calories.

Calo là gì?

Calo là 1 doanh nghiệp đo năng lượng. cơ thể con người nạp thức ăn và biến nó thành Calo (năng lượng) để duy trì sự sống và thực hành phần lớn các hoạt động. Khi cơ thể đốt cháy nhiều Calo hơn mức nạp thì thân thể khởi đầu dùng Calo từ các nguồn dự trữ khác nhau như mỡ hay cơ.

Tuỳ theo mỗi người về cân nặng, độ tuổi tình trạng sức khoẻ, khả năng di chuyển mà nhu cầu Calo mỗi người khác nhau. Làng nhàng một người trưởng thành khoẻ mạnh cần khoảng 1.200 – 2.200 Kcal/ngày (1 Kcal = 1000 Cal). Lượng Calo được cung cấp vào thân thể chúng ta qua thức ăn và nước uống.

Tuỳ theo mỗi người về cân nặng, độ tuổi tình trạng sức khoẻ, khả năng vận động mà nhu cầu Calo mỗi người khác nhau.
Tuỳ theo mỗi người về cân nặng, độ tuổi tình trạng sức khoẻ, khả năng chuyển động mà nhu cầu Calo mỗi người khác nhau.

khi lượng Calo đưa vào cơ thể cân bằng sở hữu lượng Calo tiêu thụ do hoạt động mỗi ngày, chúng ta sẽ đạt được sự cân bằng Calo. Đây là mức tốt nhất cần đạt được.

khi lượng Calo đưa vào thân thể cao hơn so sở hữu mức tiêu thụ do hoạt động thì sẽ bị trạng thái thừa Calo. Lượng Calo này sẽ được thân thể dự trữ lại tạo thành những mô mỡ gây thừa cân, béo phì.

trái lại khi lượng Calo đưa vào thân thể ít hơn sơ sở hữu mức tiêu thụ do hoạt động sẽ rơi vào tình trạng thiếu Calo (đói, mệt mỏi).

những thực phẩm, đồ uống sở hữu lượng Calo cao bao gồm: các con phố, giết mổ, thức anh nhanh, nước ngọt v.v.v.

các thực phẩm đựng ít Calo hầu hết là các dòng rau xanh, trái cây.

Hậu quả của thừa calo

lúc lượng Calo chúng ta dung nạp vào thân thể qua ăn uống đa dạng hơn so mang mức thân thể tiêu thụ, cũng có thể là do ăn thức ăn đựng nhiều Calo hoặc thiếu vận động, chúng sẽ dự trự lại dưới dạng những mô mỡ khiến tăng cân, béo phì. Ngoài ra còn gây nhiều nguy cơ như tim mạch, áp huyết, tiểu các con phố Và những bệnh xương khớp như: gút, những bệnh lý về hô hấp thậm chí cả ung thư.

Hậu quả của thiếu calo

khi nhu cầu Calo cơ thể cần thiết phổ biến như vận cổ vũ, bị sốt, chấn thương.v.v. Chúng ta dung nạp vào cơ thể ít Calo so mang mức nhu yếu sẽ gây ra trạng thái stress, mệt mỏi, thiếu tập trung đề nghị thân thể phải sử dụng lượng Calo dự trữ ở đây là các mô mỡ, cơ bắp gây nên tình trạng sút cân, cơ thể suy kiệt, dễ bị nhiễm khuẩn vì giảm sức đề kháng.

bởi vậy để đạt được sự cân bằng tối ưu Cal cho thân thể ngoài việc nâng cao cường chuyển di thể chất, chúng ta cũng phải thăng bằng lượng Calo nạp vào cơ thể qua con đường ăn uống bằng cách thức tính được lượng Calo chuyển di hàng ngày với lượng Calo dung nạp ăn phổ biến trái cây, rau xanh (trên những bao bì sản phẩm đều mang ghi cụ thể lượng Calo cung cấp).

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét