Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Hai, 29 tháng 7, 2019

Khoa học: Ẳn cay có thể làm cho tăng nguy cơ mất trí nhớ

Theo 1 nghiên cứu công nghệ cách đây không lâu, ăn quá nhiều ớt với thể khiến cho tăng nguy cơ mất trí nhớ. Đây hẳn là tin không vui sở hữu những người thích ăn cay.

các chuyên gia thuộc Cao đẳng khoa học Y tế thuộc Đại học Qatar đã tiến hành phân tích 4.582 người 55 tuổi Trung Quốc trong thời kỳ trong khoảng năm 1991-2006. Kết quả đã chỉ ra bằng cớ về sự suy giảm nhận thức diễn ra mau lẹ hơn ở các người thường xuyên ăn 50 gram ớt mỗi ngày.

Ớt được bán tại một khu chợ ở Manila, Philippines
Ớt được bán tại một khu chợ ở Manila, Philippines - (Ảnh: AFP).

Chuyên gia Zumin Shi - trưởng nhóm nghiên cứu nhấn mạnh: "Trong những nghiên cứu trước đây của chúng tôi, ăn ớt được chứng minh là mang lợi trong việc cân bằng trọng lượng cơ thể và huyết áp. Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, chúng tôi nhận thấy các ảnh hưởng bất lợi của ớt đối có khả năng nhận thức ở người to tuổi".

Lượng ớt được những chuyên gia nghiên cứu đến trong trường hợp này là cả ớt tươi và ớt khô, ngoài ra chẳng phải loại ớt ngọt hay ớt đen.

Chuyên gia Ming Li thuộc trường Đại học Nam Australia - đồng tác fake của nghiên cứu trên, cho biết: "Ớt là một trong những mẫu gia vị được chuộng tiêu dùng nhất trên toàn cầu, đặc trưng rộng rãi tại tất cả các nước châu Á hơn là ở các nước châu Âu. Ở 1 số khu vực của Trung Quốc như Tứ Xuyên (Sichuan) và Hồ Nam (Hunan), với đến 1/3 dân số người trưởng thành ăn đồ ăn cay hằng ngày".

Đây là nghiên cứu dài hạn trước hết về mối can hệ giữa lượng ớt và chức năng nhận thức ở người. Những nghiên cứu trước ấy cốt yếu tập hợp vào capsaicin - một hoạt chất có trong ớt, sở hữu vai trò giúp nâng cao tốc độ luận bàn chất, giảm mỡ và ức chế rối loàn huyết quản.

Theo các nhà nghiên cứu, những người sở hữu trọng lượng cơ thể thông thường sẽ mẫn cảm với ớt hơn là các người thừa cân và vì thế trí nhớ và cân nặng của họ cũng sẽ chịu ảnh hưởng to hơn.

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới đang có khoảng 50 triệu người mắc chứng mất trí tưởng, trong đấy Alzheimer là thể phổ thông nhất - chiếm khoảng 60-70% các ca nhiễm bệnh.

Hiện khoa học chưa sắm ra cách thức điều trị nào cho bệnh nhân mất trí tưởng hoặc can thiệp để làm chậm lại diễn tiến của bệnh này.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét