Chúng ta thường nghe rượu, thức ăn quá nóng, dưa muối,... Là các thực phẩm tạo nên ung thư. Thực tế, còn có đa số các thứ chúng ta không ngờ đến lại nằm trong danh sách tạo nên ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Cơ quan nghiên cứu về ung thư của WHO chia những yếu tố tạo nên ung thư thành loại 1, 2A, 2B, 3, 4. Trong đó, chất aflatoxin được phân là chất dẫn đến ung thư loại 1 - chất đã có đầy đủ bằng chứng chứng minh chúng có khả năng gây nên ung thư cho con người. Nó được xếp hạng đầu tiên trong tất cả những chất trong nhóm 1. Aflatoxin thực tế không quá xa lạ. Chúng có độc tính cao, chỉ 1mg có khả năng gây nên ung thư và chúng có khả năng xuất hiện không ít trong các thứ quen thuộc quanh chúng ta.
Aflatoxin được tìm biết trong thực phẩm mốc, nhất là là những thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao như lạc, ngô,... Và một số hạt có dầu khác như lúa gạo, khoai mì,... Mà chúng ta thường ăn. Độc tố vi nấm aflatoxin có khả năng lan di truyền rất nhanh. Chính vì vậy dù thức ăn chỉ bị mốc một phần nhỏ, bạn cũng không nên sử dụng phần còn lại.
Vị đắng của các loại hạt như hạt dưa hay hạnh nhân có nguồn gốc từ aflatoxin sản sinh ra khi chúng bị nấm mốc. Nếu ăn thường xuyên những hạt đắng này sẽ có nguy cơ khá cao bị ung thư gan. Vậy nên, nếu ăn phải các loại hạt như hạnh nhân mà bị đắng, bạn nên lập tức nhổ ra và súc miệng ngay.
Bản thân đũa không khả năng tự sản sinh ra độc tố tuy nhiên những chiếc đũa không được rửa sạch sẽ dễ ẩn chứa tinh bột còn dư sau khi ăn cơm, ngô,... Trong môi trường ẩm ướt, tinh bột bám trên các chiếc đũa này rất dễ sản sinh ra chất aflatoxin. Bởi vậy, bạn nên chú ý rửa đũa thật sạch sẽ và cất ở nơi khô ráo, thoáng mát. Lưu ý tránh các sai lầm khi rửa đũa để không tự hại sức khỏe phổ biến mình.
Một số cơ sở sản xuất nhỏ không nguy cơ loại bỏ được tận gốc các tạp chất cũng như không thể quan sát được aflatoxin bằng mắt thường. Một số người thậm chí còn mua máy tự ép dầu lạc. Điều này khá hiểm nguy do chúng ta không thể cho rằng được liệu có sót lại hạt mốc nào hay không. Và khi đó sẽ vô tình đưa chất aflatoxin vào trong thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày.
Mộc nhĩ ngâm quá lâu sẽ sinh ra rất nhiều độc tố như aflatoxin, mycotoxin,... Các chất này chính là lý do gây ra ung thư hàng đầu.
Thớt gỗ thường sử dụng để thái, chặt đủ các loại thức ăn. Vụn của một số loại thực phẩm có thể bám lại vào thớt gỗ hoặc rơi vào những khe nứt trên bề mặt thớt. Nếu thớt không được vệ sinh sạch sẽ, sau một thời kỳ dài dùng, các vụn thức ăn đọng lại sẽ biến đổi thành aflatoxin cùng rất nhiều loại vi khuẩn khác, gây nên biến chứng vô cùng lớn đến sức khoẻ.
0 Nhận xét:
Đăng nhận xét