Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Ba, 25 tháng 12, 2018

Đã nấu các món này thì hãy ăn hết chứ đừng để lại qua đêm kẻo tai hại sức khoẻ

Chúng ta thường có thói quen cất đồ ăn thừa để lại qua đêm. Thế nhưng, có các món trường hợp đã chế biến mà để quá lâu hay để qua đêm sẽ sinh ra rất nhiều chất gây hại cho cơ thể.

Trứng lòng đào

Trứng lòng đào

Rất nhiều người thường thích ăn trứng lòng đào hơn là nấu chín kỹ bởi hương vị của nó hấp dẫn hơn, dễ ăn hơn. Nhưng, bạn có nhận thấy, trứng nấu chín kỹ đã không để được lâu, trứng lòng đào lại càng nhanh hỏng hơn. Việc để trứng lòng đào qua đêm rồi mới ăn sẽ gây nên chứng đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá... An toàn nhất, các bạn nên ăn ngay sau khi chế biến, tránh làm quá khá nhiều để bị thừa lại.

Hải sản

Hải sản

Hải sản nấu chín cũng là thực phẩm không nên để qua đêm do như vậy sẽ mất đi nhiều lượng dinh dưỡng có trong chúng. Không những thế, protein trong các món này còn có thể bị phân huỷ, trường hợp ăn vào sẽ không tốt cho sức khoẻ chút nào, nhất là những món chế biến theo phương pháp hấp và nướng. Vì vậy, đừng tại tiếc rẻ đồ ăn mà dẫn đến hại cho sức khoẻ.

Rau xanh

Rau xanh

Rau, đặc biệt các loại rau màu xanh khá tốt với cơ thể tại lượng chất xơ và vitamin dồi dào. Nhưng, tình trạng sau khi chế biến mà lại để quá lâu mới ăn thì không tốt cho sức khoẻ chút nào. Nguyên nhân là bởi lượng nitrat trong rau có khả năng bị chuyển hoá thành những chất tạo nên hại, tích tụ trong thân thể và gây ra nhóm bệnh. Với những món rau, an toàn nhất bạn nên ăn chúng trong vòng 2 - 3 giờ sau khi nấu.

Đậu phụ

Đậu phụ

Đậu phụ chứa một hàm lượng nước rất cao, cùng với đó thì protein và các dưỡng chất khác cũng khá phong phú nên tình trạng bạn để qua đêm thì cơ bản món ăn đó sẽ trở thành nơi nuôi dưỡng các vi khuẩn, vi sinh vật gây ra bệnh lý. Điển hình nhất là vi khuẩn clostridium botulium - một loại vi khuẩn có chất độc mạnh sẽ gấp khá nhiều lần chất độc xyanua kali.

Nấm

Nấm

Những loại nấm không chỉ chế biến được đa số món ăn ngon mà còn chứa đa số chất dinh dưỡng có loại cho sức khoẻ. Nhưng, trường hợp bạn nấu chín chúng rồi để quá lâu mới ăn, đặc biệt để qua đêm thì không những dinh dưỡng mất triệt để mà còn có khả năng gây hệ lụy xấu đến hệ tiêu hoá. Với những món từ nấm, bạn không nên để quá 12 tiếng bởi khi đó sẽ không còn tốt cho sức khoẻ nữa.

Trà xanh, những món từ trà xanh

Trà xanh, các món từ trà xanh

Các món từ trà xanh khá dễ bị nhiễm khuẩn khi để quá lâu. Rất nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các dưỡng chất có lợi trong trà xanh khá dễ mất đi khi bạn để qua đêm. An toàn nhất, bạn nên bỏ đi hiện tượng đã trót để qua đêm để tránh gây ra hại sức khoẻ.

*Lưu ý: Khi chế biến đồ ăn, bạn nên ước lượng vừa đủ, tránh nấu quá nhiều, sẽ tạo nên lãng phí hoặc gây nên hại sức khoẻ hiện tượng để quá lâu hay đun đi đun lại đa số lần.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét