Bài viết dưới đây là của bác sĩ dinh dưỡng nổi tiếng Vương Tư Lộ.
Nói tới thức ăn dư thừa gây nên ung thư, đó đã là một đề tài “ăn sâu vào lo lắng của mọi người”, theo góc độ bàn luận, nguyên do thức ăn dư thừa dẫn đến ung thư là tại nitrite, vậy nitrite có thực sự nguy hiểm lớn tới như vậy không?
Nitrite phổ biến xác là chất gì? Có các ảnh hưởng gì?
Trong thực tế, bản thân nitrite là một loại chất tồn tại rộng rãi trong tự nhiên. Trong thực phẩm và trong nước cũng có nitrite.
Bản thân nitrite là một loại chất tồn tại rộng rãi trong tự nhiên. (Ảnh minh họa).
Nói về những nguyên tắc cơ bản, nitrite tồn ở trong thực phẩm không phải như mọi người biết nó tự sản sinh ra, chất này phổ biến là tại chất tổng hợp nitrat bởi enzym tồn tại trong bản thân thực phẩm hoặc là vì enzyme của vi khuẩn phản ứng sản sinh ra.
Vì sao nitrite gây ra ung thư?
Mọi người đều nói nitrite là chất gây ra ung thư, thực tế bản thân nó không có vấn đề gì, không gây tổn thương cho con người, càng không gây nên ung thư. Nhưng điều đáng chú ý, nitrite khi đi vào thân thể, gắn bó với hemoglobin để tạo thành nitrosamine. Chất này được gọi là chất "gây ung thư" đối với cơ thể con người.
Nitrite có thể gây nên ung thư, chứ không nhất định là nó sẽ gây ung thư
Nitrite khi đi vào cá thể người, gắn kết với hemoglobin để tạo thành nitrosamine - chất gây nên ung thư. (Ảnh minh họa).
Bất kỳ phản ứng nào cũng đều phải nói đến liều lượng, nếu thực phẩm có chất tạo nên tổn thương hay là ung thư, đều phải có một giới hạn “lượng”. Trường hợp đạt đến “lượng” này, mới tạo nên nguy hại, còn hiện tượng không đạt được thì sẽ không gây nên hiểm nguy, bao gồm cả ung thư.
Ví dụ, hiện tượng không có bất cứ thay đổi nào, thức ăn mới làm sau khi cho vào tủ lạnh cất trữ, trải qua một ngày điều trị số nitrite sẽ tăng từ 3mg/kg lên 7mg/kg. Thực tế, phạm vi này tác động không có nhiều tới sức khỏe.
Vậy thức ăn thừa, làm thế nào để khi ăn được an toàn?
Thức ăn thừa cần phải lưu trữ hợp lý
Khi lưu trữ cần lựa chọn loại hộp tốt, đậy kín là yêu cầu căn bản nhất.
Đối với thức ăn thừa, hạn chế sử dụng đũa hoặc các dụng cụ chế biến để lật đảo khá nhiều lần, khi lưu trữ cần lựa chọn loại hộp tốt, đậy kín là yêu cầu căn bản nhất, thậm chí, lữu trữ thức ăn cần phải lựa chọn vị trí tại tủ lạnh thích hợp, nhiệt độ tương đối thấp, thì việc lưu trữ càng an toàn hơn.
Không nên lưu trữ món rau thừa qua đêm
Rau trải qua thời gian lưu trữ sẽ sản sinh một lượng khá lớn chất nitrit, còn đối với những loại thịt căn bản là không sản sinh nitrit, kiến nghị không nên để rau qua đêm, nấu xong nên ăn luôn, như vậy thân thể mới hấp thu được đa số dinh dưỡng từ rau.
Khi ăn lại thức ăn dư thừa cần phải được làm nóng
Đối với thức ăn thừa, cần phải hâm nóng hoàn toàn khi ăn lại. Điều này có thể làm giảm lượng nitrit, đồng thời cũng tốt cho con đường tiêu hóa.
Trong đời sống cần làm gì để giảm lượng nitrite?
Để đảm bảo sức khỏe, khuyên mọi người nên ăn uống một kỹ thuật khoa học.
- Trước tận gốc, thực phẩm thịt chế biến có chứa có nhiều chất nitrite hơn, do bởi việc cho thêm nitrite có thể giúp bảo vệ màu sắc, chống phân hủy và giữ hương vị, các thực phẩm đó là xúc xích, giăm bông, thịt xông khói,… ăn ít các thực phẩm này chính là cách giảm nitrite.
- Thứ hai, đối với cái gọi là "thức ăn thừa", cần phải cho vào tủ lạnh bảo quản kịp thời, giảm thiểu sự sản sinh nitrie
- Cuối cùng, với món dưa muối, không nên ăn dưa muối xổi để hạn chế quá trình xuất phát nitrosamine trong thân thể. Nitrosamine là hợp chất có thể dẫn đến ung thư hàng đầu.
Để đảm bảo sức khỏe, khuyên mọi người nên ăn uống một kỹ thuật khoa học. Ẳn nhiều những loại rau củ quả, thực phẩm tươi, ăn ít thức ăn dư thừa. Khi ăn thức ăn dư thừa thì cần phải khắc phục một kỹ thuật khoa học.
0 Nhận xét:
Đăng nhận xét