Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Thứ Bảy, 23 tháng 3, 2019

Phương pháp chọn các chiếc giết mổ ngon đảm bảo an toàn thực phẩm

Các dòng giết mổ lợn, gà, bò... Là những chiếc giết thịt được các bà nội trợ chọn lọc hàng ngày cho các bữa cơm. Nhưng để chọn được mẫu thịt tươi ngon, tránh các mẫu giết thịt fake, giết bẩn để đảm bảo an toàn thực phẩm thì chẳng hề người nào cũng biết.

Giết bò

Các mẹo vặt dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế mua phải giết bò kém chất lượng, giết thịt bò không ngon đảm bảo an toàn thực phẩm.

  • Giết thịt bò ngon với màu đỏ tươi (lưu ý, giết thịt bò với màu đỏ sẫm không hề là giết ngon).
  • Mỡ bò phải với màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng lúc ấn vào. Nếu ấn tay lên thấy mỡ mềm thì bạn không nên tìm.
  • Chọn tìm các thớ giết thịt bò nhỏ, mềm, không quá mịn. Bạn ko nên sắm các thớ thịt to và cứng.

Thịt bò ngon có màu đỏ tươi
Thịt bò ngon với màu đỏ tươi (Ảnh: Internet)

  • Rốt cuộc bạn phải lấy tay ấn vào thớ thịt. Giả dụ là giết mổ bò tươi ngon thì thấy làm thịt có độ đàn hồi thấp, ko dính tay và không sở hữu mùi hôi.
  • Giết bò loại thường ngon hơn thịt bò đực. Ví như chọn được dòng làm thịt bò còn tơ thì càng rẻ. Vì chỉ với dòng giết bò này với mỡ trắng, thớ mịn.
  • Thịt bò có màu tái xanh, có những nốt trắng tròn giữa những thớ làm thịt là bò bị sên, bị sán hay bị gạo. Những mẫu giết mổ mà với mùi hôi, bạn cũng ko nên sắm. Vì nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của gia đình bạn.
  • Không những thế giết bò không tươi còn với những dấu hiệu: màu đỏ sậm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng. Độ đàn hồi của giết thịt kém, thịt nhão, bề mặt của làm thịt nhớt nhớt, dính tay khi ấn vào.

Thịt lợn

Để tậu được làm thịt tươi ngon, lúc mua bạn cần Quan sát và lựa chọn thật kỹ:

  • Thịt lợn khỏe mạnh thường mang màu hồng nhạt tới đỏ thẫm khi mà giết thịt lợn siêu nạc thường sở hữu màu đỏ đậm kì dị, sáng và bóng.
  • Thịt săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, ko rỉ dịch, chảy nhớt. Dùng ngón tay ấn vào giết mổ tạo thành vết lõm nhưng ko để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Những thớ thịt đều.

Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm
Thịt lợn khỏe mạnh thường mang màu hồng nhạt đến đỏ thẫm (Ảnh: Internet)

  • Trục đường cắt mặt giết mổ khô ráo, làm thịt tương đối rít, cơ khá se lại; lớp suy bì mềm, mỡ màu trong trắng đến hơi ngà, lúc ngửi không có mùi gắt dầu.
  • Nội tạng của lợn khỏe mạnh và tươi có màu sắc bỗng nhiên, nhìn trên bề mặt có độ ánh, bóng sáng.
  • Thịt lợn ngon lúc mua về, đem luộc với nước trong, váng mỡ to, dậy mùi thơm của giết và đặc thù không với mùi lạ.
  • Thịt lợn sạch sẽ sở hữu màu hồng tươi, còn làm thịt lợn nhiễm sán thường mang màu đỏ đậm kì dị, sáng bóng, cố nhiên 1 số đốm đỏ ngoài da.
  • Khi chưa chế biến, giết lợn nhiễm sán mang mùi tanh hơn giết lợn sạch.
  • Lúc mua giết mổ, hãy nhờ người bán hàng cắt giết mổ theo thớ dọc. Giả dụ thấy những bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ giết thịt, bắp giết thịt thì không nên mua vì nguy cơ cao đã bị nhiễm kén sán.
  • Thịt lợn sạch thường có lớp tị nạnh dày, mỡ dày, có màu trắng trong hoặc trắng ngà. Ẳn vào thấy giòn, không bị ngấy như giết thịt lợn nâng cao trọng. Còn nếu nhiễm sán thì giết mổ lợn sẽ mang phần nạc và chứa lớp mỡ mỏng, lỏng lẻo, hoặc tách rời nạc và mỡ.
  • Đặc thù, cần hạn chế sắm giết lợn có các ấu trùng hình bầu dục. Vì thịt lợn gạo thường cất ấu trùng nằm ở những miếng giết, ấu trùng mang thể dài tới 9mm, màu trắng đục, bên trong đựng dịch thể và đầu sán.

Gà khiến sẵn

  • Gà ta khiến sẵn thường sở hữu.
  • Con gà siêu trứng rất giống mang gà ta nên cần phân biệt rõ. Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở 1 số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại).
  • Để nhận mặt được gà mang bị nhuộm màu hay không hãy Quan sát, giả dụ da gà sở hữu màu vàng mà lớp mỡ bên trắng trong thì đó là gà được nhuộm hóa chất.

Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
Gà ta làm sẵn thường với thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. (Ảnh: Internet)

  • Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Chọn làm thịt gà trông phải tươi, thịt ko có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da ko mang vết bầm tím hoặc tụ máu.
  • Muốn mua gà ngon thì ko nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước lúc làm.
  • Ngoài ra, để hạn chế tìm phải gà bơm nước, bạn hãy để ý, tiêu dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để rà soát, ví như thấy nhão, trót lọt hoặc biến dạng thì nên tránh, không tìm nữa. Vì nước bơm vào gà thường được pha lẫn hàn the (theo một số chủ cửa hàng cho biết).

Gà đang sống

Để chọn gà đang sống, bạn cần lưu ý quan sát:

  • Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh động, ko lờ ngờ. Lông bóng mượt, áp sát thân.
  • Mỏ gà bén nhọn, không mang hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
  • Chân gà thẳng, thon thả nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng.
  • Vạch lông xem thấy da gà mỏng, mềm mại, bóng bẩy; mang 1 số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Qua lớp da sở hữu thể nhìn thấy làm thịt, tia máu ở phần nách, dưới cánh vì da ko sở hữu mỡ.
  • Hậu môn hồng hào, lấp láy, co bóp thấp, không với hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra thất thường.
  • Lật cánh rà soát kỹ dưới nách, ví như gà bị tiêm bơm nước sẽ mang 1 chấm đỏ nhỏ. Quanh đó vết nước phòng lên mang màu đen. Để 1 thời kì, màu đen sẽ phát tán rộng ra.
  • Cũng có thể Quan sát phân gà, gà khỏe sẽ ko mang bọt vàng, nhầy hay lẫn máu tươi... 1 Cách bất thường.

Lưu ý: Tránh tìm các con gà có mào tái hoặc tím bầm, ủ rũ, mỏ chảy nước rãi, sờ vào diều thấy căng cứng, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mỏi mệt, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới. Da những con gà này thường nhăn nheo, thân gầy gò, ức trơ xương, lông xơ xác; chân lạnh, khô; lỗ đít trắng bệch hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay có phân dính quanh đó. Đó là các dấu hiệu của gà bị bệnh.

Giả dụ muốn tậu gà ta ngon mà không hề tự mổ, bạn nên chọn kỹ lưỡng những gà đang sống, rồi đề nghị người bán hàng mổ ngay tại chỗ. Như thế, giết mổ vừa tươi, thơm mà không sợ tậu dính gà bị bệnh hay bị nhuộm da.

Thịt dê

Thịt dê mang thể chế biến đông đảo món xào lăn, tái dê, lẩu dê, gỏi dê... Không những thế, chị em cũng cần chú ý tuyển lựa thật kỹ để tậu được dòng làm thịt tươi ngon và an toàn.

  • Thịt dê tươi ngon có màu đỏ, sáng bóng, thớ giết mổ đều và chắc, sờ thấy mềm mịn, mang tính đàn hồi và không dính tay, không mang mùi lạ.

Thịt dê tươi ngon có màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt đều và chắc, sờ thấy mềm  mịn, có tính đàn hồi và không dính tay, không có mùi lạ.
Thịt dê tươi ngon có màu đỏ, sáng bóng, thớ giết mổ đều và chắc, sờ thấy mềm mịn, có tính đàn hồi và không dính tay, không sở hữu mùi lạ. (Ảnh: Internet)

  • Thịt dê mang màu nhạt nhờ, thớ giết thịt ko chắc, ko sở hữu tính đàn hồi, bề mặt quá khô hoặc là dính nhớt ở tay, có mùi hôi đó là giết mổ đã biến chất.

Khi đi tìm giết thịt dê phổ biến người thường không biết xác định đâu là dê núi, đâu là dê đồng. Thực ra cách phân biệt chúng rất đơn thuần. Bình thường, làm thịt dê núi mang mùi gây nặng hơn, giết mổ dê đồng vị gây hơi ít, giết thịt dê đồng thớ giết nhỏ và ngắn, giết mổ dê núi thớ giết mổ dài, lớn. Giết thịt dê đồng sờ dính tay, giết mổ dê núi sờ không dính tay. Giả dụ trên giết thịt còn xót lại lông thì có thể phân biệt lông dê đồng nhỏ và xoăn, lông dê núi thẳng và cứng.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét